Menu Drop Down

 

 TIN TỨC

   
 
  Khuyến mại   Dịch vụ mới   Nhịp cầu khách hàng   Sửa chữa nâng cấp mạng lưới   Phóng sự ảnh   Điểm báo   Hoạt động cộng đồng   Hoạt động VNPT Hà Nội
 

 
     
Ngày đưa thông tin: 22/10/2015
   
  Toạ đàm “Việt Nam tiến lên 4G như thế nào”  
 

 Ông Nguyễn Nam Long, Phó Tổng Giám đốc VNPT-Net.

Dù đã 10 năm triển khai và phát triển với những khoản đầu tư lớn nhưng các nhà mạng Việt Nam đã lần đầu tiên thừa nhận mạng 3G chưa đạt như mong muốn, chưa đáp ứng được nhu cầu của người dùng

Trao đổi tại Toạ đàm “Việt Nam tiến lên 4G như thế nào”, ông Hồ Chí Dũng, Giám đốc Công nghệ của nhà mạng Viettel cho biết quá trình triển khai mạng 4G của nhà mạng này sẽ vẫn được thực hiện trên diện rộng, chất lượng tốt, đưa những công nghệ phù hợp vào đúng thời điểm

Tuy nhiên, ông Dũng cho biết, Viettel sẽ rút kinh nghiệm từ việc triển khai mạng 3G. “Dù có đầu tư tốt cho 3G nhưng Viettel đánh giá 3G chưa thành công, thể hiện ở con số: tổng thuê bao 3G chỉ khoảng 30% tổng số thuê bao di động - ở mức thấp. So sánh với khu vực Đông Nam Á thì tỷ lệ này là 45%. Riêng tại thị trường Thái Lan, chỉ trong 5 tháng nước này đã chuyển 30% từ thuê bao 2G lên 3G, bằng Viettel làm trong 5 năm.

Ông Dũng thừa nhận việc triển khai 3G chưa thành công là do chưa có cách tiếp cận đúng khi cung cấp dịch vụ 3G, vẫn dùng phương pháp cũ của Voice và SMS. Do đó, với mạng 4G, Viettel sẽ rút kinh nghiệm, có cách tiếp cận phù hợp, có lẽ tập trung chính vào chuyện triển khai những dịch vụ data mang tính sáng tạo cao.

Đại diện nhà mạng Quân đội cho rằng mạng 4G LTE chính là hạ tầng mạng để cho phép triển khai các dịch vụ mang tính sáng tạo cao, trong đó người dùng thậm chí cũng có thể tạo ra ứng dụng để kinh doanh.

Tuy vậy, ông Hồ Chí Dũng cho rằng, chuyện đâu đó mạng 3G có tốc độ thấp tốc độ thấp cao cũng có nhiều ý. “Môi trường phủ sóng ở Hà Nội phức tạp nhất, nhà bé ngõ hẹp, đi bộ vào còn vướng. Trong khi đó, việc lắp đặt trạm phát sóng thì có nhiều vùng 4 - 5 năm không xin được giấy phép. Hơn thế nữa, với tần số 2.100MHz hiện tại của mạng 3G thì có những chỗ sóng trong nhà (indoor) không tốt”, ông Dũng giải thích. “Nhưng đánh giá chung các nhà mạng đã nỗ lực làm tốt. Tốc độ truy cập Internet qua sóng 3G đo bình quân ở ngoài đường cũng trên 90% mẫu đạt trên tốc độ trên 512Kbps hoặc 1Mbps”.

Chia sẻ quan điểm của Viettel, ông Nguyễn Nam Long, Phó Tổng Giám đốc VNPT-Net, cho biết dù 3G không thành công như mong đợi nhưng thực tế 3G hiện vẫn đang chạy rất tốt. “Các nhà mạng đều rất khó khăn trong vấn đề xin cấp phép để làm trạm phủ sóng và đây là tình hình chung. Năm qua, VNPT đầu tư mạng 3G phủ sóng 90% lãnh thổ Việt Nam, nhưng vẫn vướng mắc về đầu tư cơ sở hạ tầng, mua thiết bị rồi nhưng khó xây nhà trạm. Một phần do nhà mạng không quyết liệt, không biết cách khai thác để cắm thêm được trạm và tăng chất lượng phủ sóng. Nếu cắm thêm trạm thì tăng được dung lượng. 1 trạm phủ sóng 1 phường thì không đáp ứng được nhu cầu sử dụng của cả phường. Kể cả mạng cố định ở nhà, cũng có lúc vào web không mượt mà”.

Cả Viettel và VNPT đều thừa nhận có đôi khi chỉ số KPI của mạng rất tốt nhưng chỉ số KPI của khách hàng chưa tốt.

“Nhà mạng sẵn sàng đầu tư để tăng cường vùng phủ sóng để tăng chất lượng cho khách hàng. Nhưng trong 1 chừng mực nào đấy, khi vào 1 tòa nhà hoặc xuống tầng hầm bị mất sóng thì đó là việc dễ hiểu vì không nhà mạng nào có thể đầu tư thiết bị để phủ sóng mọi nơi”, ông Long cho hay.

Nói về chất lượng mạng 3G Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ TT&TT Lê Nam Thắng cho rằng mạng 3G đang rơi vào trạng thái nơi thì cực nhanh, nơi thì không thể nào vào được. Hình ảnh 3G của chúng ta đang như là một chiếc xe hơi lúc thì chạy trên đường cao tốc tốc độ cao, khi thì phải đi vào những con đường tỉnh lộ, huyện lộ. Do đó, tốc độ trung bình không thể nào cao được. Ngoài ra, theo ông Thắng, tốc độ mạng trong nhà (indoor) hiện tại còn quá kém. Đây chính là điều mà các nhà mạng cần phải đầu tư và khắc phục.

Khôi Linh

(Nguồn tin: Theo Dân trí)

 
     
 
 
     
 
CÁC TIN MỚI HƠN
 
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
    •   VNPT VinaPhone hứa “bắt tay” doanh nghiệp nội dung (16/10/2015)
    •   10 nguyên nhân khiến smartphone sạc pin chậm và cách khắc phục (9/10/2015)
    •   Những điện thoại đáng mua nhất trong tháng 10 (8/10/2015)
    •   Mười công bố quan trọng nhất trong sự kiện Microsoft đêm qua (8/10/2015)
    •   Office 2016 trên iOS đã sẵn sàng cho người dùng Việt Nam (29/9/2015)
    •   Apple cập nhật phiên bản mới cho iTunes, hỗ trợ xác thực hai lớp (17/9/2015)
    •   Những sai lầm tai hại về cách sạc pin cho iPhone (15/9/2015)
    •   Bán hàng trực tuyến tăng tốc (26/8/2015)
    •   Cảnh báo website kmscard.com lừa nạp thẻ điện thoại “khuyến mãi khủng” (24/8/2015)
    •   Dịch vụ dội bom tin nhắn rác (21/8/2015)
    •   Mua sắm di động tại VN: nhiều ứng dụng góp mặt (12/8/2015)
    •   Tổng Giám đốc VNPT: "Tập đoàn sẽ phát triển mạnh về CNTT" (11/8/2015)
    •   Google bất ngờ tái cấu trúc mạnh mẽ, thay đổi vị trí CEO (11/8/2015)
    •   Top 5 smartphone giá “mềm” đắt hàng nhất (16/7/2015)
    •   Vì sao Viber tính đóng văn phòng đại diện tại Việt Nam? (10/7/2015)
 
     

FANPAGE VNPT HANOI   |   TRANG CHỦ   |   LIÊN HỆ  |   ĐANG TRUY CẬP: NGƯỜI

TẬP ĐOÀN BƯU CHÍNH VIỄN THÔNG VIỆT NAM
VNPT HÀ NỘI
Địa chỉ: 75 Phố Đinh Tiên Hoàng, Quận Hoàn Kiếm, Thành phố Hà Nội.
Giấy phép của Sở TT & TT HN số 1839/GP-TTĐT cấp ngày 25/ 05/ 2016.
ĐT:
(84-024) 3668 6868, Fax: (84-024) 3668 6888.