Menu Drop Down

 

 TIN TỨC

   
 
  Khuyến mại   Dịch vụ mới   Nhịp cầu khách hàng   Sửa chữa nâng cấp mạng lưới   Phóng sự ảnh   Điểm báo   Hoạt động cộng đồng   Hoạt động VNPT Hà Nội
 

 
     
Ngày đưa thông tin: 22/8/2008
   
  Bộ trưởng Lê Doãn Hợp chống lãng phí hội họp  
 

 Văn hoá phong bì sẽ "biến" mất nếu họp qua mạng.

Vốn là người có ngày phải dự tới 5 cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Lê Doãn Hợp tin rằng, giao ban trực tuyến sẽ là “lối thoát” hữu hiệu tránh lãng phí thời gian, tiền bạc.

Họp trực tuyến: Một nhiều, hai tăng, hai giảm

- Trong một lần trả lời phỏng vấn VTC News, Bộ trưởng từng nói họp hành chiếm quá nhiều thời gian của những người làm lãnh đạo. Liệu có phải đó là lý do Bộ Thông tin  và  Truyền thông tiên phong trong việc hưởng ứng chủ trương giao ban trực tuyến do Chính phủ khởi xướng?

- Cái hạn chế lớn nhất, hay nói cách khác là khuyết điểm lớn nhất của chúng ta hiện nay là điều hành qua hội nghị quá nhiều. Tất nhiên vì dân chủ thì vẫn họp, nhưng phải thay đổi cách họp bằng một hình thức khác tốt hơn.

Họp nhiều có mấy điều bất lợi, trước tiên là chiếm mất quá nhiều thời gian của cá nhân. Với cách họp “truyền thống” như trước, nếu giở sổ tay của mỗi vị lãnh đạo ra, thời gian họp chiếm tỷ lệ khá cao, di chuyển nhiều, chi phí lớn.

Thời gian để mình có mặt tại công sở, tại địa bàn được phân công phụ trách và thời gian đi kiểm tra và xử lý trực tiếp công việc tại địa phương và cơ sở đều giảm.

Để khắc phục, tôi nghĩ mỗi năm chỉ nên có một cuộc họp tập trung khi tổng kết cuối năm để anh em giao lưu, trao phần thưởng, phát động thi đua... còn lại, nên họp thông qua trực tuyến, sẽ tiết kiệm được rất nhiều cả về thời gian lẫn tiền bạc.

- Bộ trưởng có thể cho biết hiệu quả cân, đong, đo, đếm được từ cuộc họp giao ban trực tuyến giữa Bộ với  64 Sở Thông tin  và  Truyền thông trực thuộc vào đầu tháng 7 vừa qua?

- Cái lợi của cách họp này mà chúng tôi vừa tổng kết là MỘT NHIỀU, HAI TĂNG, HAI GIẢM.

MỘT NHIỀU là thông tin nhiều. Ví như sáng nay (6/8) tôi trả lời trực tuyến từ 8h30’ đến 12h kém 15’, có tới 220 câu hỏi và tôi đã trả lời được 95 câu, rõ ràng thông tin nhiều hơn, cả hai chiều: từ người quản lý đến mỗi công dân, giúp hai bên gần nhau, hiểu nhau và công tác với nhau tốt hơn.

HAI TĂNG: một là tăng trình độ ứng dụng CNTT của bộ máy các cấp, hai là tăng trách nhiệm của cấp trên với cấp dưới, của bộ máy Nhà nước với công dân, với doanh nghiệp, địa phương và cơ sở. Bởi vì mỗi lần nghe công dân đặt câu hỏi, chưa cần giải thích, chỉ mới nghe những khát vọng, những đề nghị của dân cũng có thể thấy rõ hơn trách nhiệm mình.

HAI GIẢM thì một là giảm thời gian, hai là giảm chi phí.

Giảm thời gian thể hiện nếu họp tập trung, thời gian mất ít nhất 3 ngày: đi một ngày, về một ngày, họp một ngày, giao ban trực tuyến chỉ mất một ngày, tiết kiệm được hai ngày để giải quyết công việc khác.

Giảm chi phí thì rõ rồi. Nếu anh ngồi tại chỗ họp thì không tốn xăng, hao mòn xe, không phải thuê hội trường, không mất chi phí khách sạn, phòng trọ... Vì thế cho nên tôi khuyến khích giao ban trực tuyến, trả lời trực tuyến, hội nghị chuyên đề bằng trực tuyến.

Bộ Thông tin và Truyền thông quyết tâm đi trước một bước để thực hiện cải tiến, đột phá trong phương thức họp hành, đối thoại. Nếu các Bộ ngành khác cũng hưởng ứng và thực hiện thì sẽ có lợi cho dân rất nhiều.

Chưa bao giờ ... ngủ gật khi họp

- Quay trở lại chủ đề họp nhiều, Bộ trưởng vừa nói, giở bất kỳ cuốn sổ tay của vị lãnh đạo nào, cũng thấy thời gian họp chiếm rất nhiều. Vậy "kỷ lục" họp trong một ngày của Bộ trưởng là bao nhiêu cuộc?

- Tôi họp chủ yếu để xử lý, kết luận tất cả những vấn đề vướng mắc. Ngày họp nhiều nhất là 5 cuộc, còn ít nhất là 1 cuộc. Tất nhiên họp cũng là làm việc, là điều hành để xử lý công việc tồn đọng hàng ngày.

- Họp nhiều như vậy, có bao giờ Bộ trưởng ... ngủ gật vì mệt mỏi, nhàm chán không?

- Không bao giờ, không được phép ngủ gật, mệt cũng phải gượng dậy, bởi mình là người đứng đầu ngành, phải thể hiện sự nghiêm túc trong công việc. Hơn nữa, khi dự họp, lãnh đạo phải nghe thông tin để định hướng nội dung cuộc họp, đưa ra kết luận, chỉ đạo... nên không cho phép mình được lơ là, thiếu tập trung và còn phải tôn trọng mọi người dự họp.

Bây giờ họp hành cũng cải tiến nhiều rồi, các Hội nghị của Bộ Thông tin và Truyền thông không còn chuyện đọc báo cáo kiểu như các cuộc họp “truyền thống”. Tài liệu họp được đăng tải hết lên mạng từ trước để các thành viên dự họp nghiên cứu trước khi đến họp. Như vậy mới có thể họp kỷ lục một ngày 5 cuộc, chứ nếu như trước đây, chỉ họp 2 cuộc là hết cả ngày.

Muốn hội nghị có hiệu quả, người chủ trì phải điều hành theo cách: Đến hội nghị, chỉ định mọi người phát biểu thay cho xung phong phát biểu như trước đây. Điều hành như vậy đòi hỏi mọi người luôn luôn đọc trước tài liệu và chuẩn bị ý kiến phát biểu, không thụ động, ỷ lại, trong chờ vào ý kiến người khác.

- Bộ trưởng có nhớ từng mất bao nhiêu thời gian cho việc họp trong những năm "làm quan" của mình?

- Mỗi ngày ít nhất một cuộc họp, nhân với 20 năm làm lãnh đạo chủ chốt của tỉnh và Trung ương thì sẽ ra con số tương đối thôi (cười).

Văn hóa phong bì sẽ "biến" mất nếu họp qua mạng

- Liệu hình thức giao ban trực tuyến với những ưu điểm vượt trội so với cách họp “ truyền thống”,  như Bộ trưởng vừa nói, có được nhân rộng trong các Bộ, ngành khác tới đây không, thưa Bộ trưởng?

- Chính phủ có chủ trương rồi, vấn đề là các Bộ chủ động để làm. Muốn áp dụng mô hình này, người đứng đầu phải ép nó vào guồng hoạt động, phải đưa vào chương trình để nhất quyết thực hiện.

Tất nhiên Bộ Thông tin truyền thông sẽ tham mưu cho Chính phủ để triển khai ứng dụng CNTT trong quản lý nhà nước và tổ chức Chính phủ điện tử, tăng cường giao lưu đối thoại trực tuyến được thuận tiện, dễ dàng hơn.

- Bộ trưởng nghĩ thế nào trước dư luận cho rằng, sẽ khó bỏ được cách họp truyền thống một khi "văn hoá phong bì" vẫn còn khá phổ biến trong các cuộc họp, và không ít CBCC coi phong bì họp cũng là một trong những nguồn thu nhập chính?

- Tâm lý là quyền của mọi người, còn về phía cơ quan quản lý Nhà nước thì phải làm đúng, việc gì mang lại lợi ích cho dân thì phải ưu tiên hàng đầu.

Tôi nghĩ tâm lý đi họp để lấy phong bì không phải là tất cả. Đến hội nghị cái quan trọng nhất là lấy thông tin, lấy chủ trương, lấy đường lối... .

Rõ ràng tăng cường hội họp qua mạng sẽ không tạo cho con người phải tiếp xúc trực tiếp và vì thế “văn hóa phong bì” cũng tự nó biến mất không cần chỉ thị, nghị quyết gì.

Xin cảm ơn Bộ trưởng!

(Nguồn tin: Theo vnmedia.vn)

 
     
 
 
     
 
CÁC TIN MỚI HƠN
 
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
    •   Đẩy mạnh hợp tác kinh doanh VINASAT 1 với đối tác nước ngoài (21/8/2008)
    •   19/10, áp dụng cách quay số duy nhất cho các thuê bao cố định của VNPT (21/8/2008)
    •   Dự thảo Luật tần số vô tuyến điện gồm 67 điều (20/8/2008)
    •   Mobifone chính thức cung cấp dịch vụ LiveInfo (19/8/2008)
    •   Hội thảo "CNTT và Truyền thông phục vụ phát triển nông nghiệp và nông thôn": VNPT đưa ra nhóm các giải pháp hiệu quả (19/8/2008)
    •   CÁC TRẠM THU PHÁT SÓNG ĐTDĐ (BTS) KHÔNG ẢNH HƯỞNG TỚI SỨC KHOẺ (18/8/2008)
    •   VNPT kỷ niệm 63 năm ngày thành lập Ngành Bưu điện (18/8/2008)
    •   Những điều ít biết về ngày mạng di động đầu tiên (18/8/2008)
    •   VNPT hỗ trợ 300.000.000 đồng cho các tỉnh bị thiệt hại do mưa lũ (15/8/2008)
    •   Bưu điện Việt Nam với những cột mốc đáng nhớ (15/8/2008)
    •   MobiFone chọn nhà tư vấn cổ phần hóa Credit Suisse (15/8/2008)
    •   Mức phơi nhiễm của các trạm BTS không vượt giới hạn cho phép (14/8/2008)
    •   Từ Bưu điện đến Thông tin & Truyền thông (14/8/2008)
    •   Thư của Bộ trưởng TT&TT gửi cán bộ công nhân viên ngành bưu điện (14/8/2008)
    •   Bộ trưởng Bộ TT&TT: "Blog sẽ làm xã hội thông thoáng!" (13/8/2008)
 
     

FANPAGE VNPT HANOI   |   TRANG CHỦ   |   LIÊN HỆ  |   ĐANG TRUY CẬP: NGƯỜI

TẬP ĐOÀN BƯU CHÍNH VIỄN THÔNG VIỆT NAM
VNPT HÀ NỘI
Địa chỉ: 75 Phố Đinh Tiên Hoàng, Quận Hoàn Kiếm, Thành phố Hà Nội.
Giấy phép của Sở TT & TT HN số 1839/GP-TTĐT cấp ngày 25/ 05/ 2016.
ĐT:
(84-024) 3668 6868, Fax: (84-024) 3668 6888.
E-mail: contact@vnpt-hanoi.com.vn